พูดคุย:พระยางั่วนำถุม
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บางทีมันก็ยากนะครับ ที่จะใส่ข้อมูลอะไรลงไป เพราะกษัตริย์บางองค์เราไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับพระองค์ รู้แต่เพียงว่า มีกษัตริย์ชื่อนี้ ๆ ครองราชย์ระหว่างนี้ ๆ เท่านั้น บางพงศาวดารไม่กล่าวถึงเสียด้วยซ้ำ ดูตัวอย่าง สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 3สิครับ
[แก้] พญางั่วนำถุม
โดยความเห็นส่วนตัว (ซึ่งตอนนี้ยังหาหลักฐานรองรับไม่ได้) คิดว่า พญางั่วนำถุม น่าจะมาจากสายราชวงศ์นำถุม มากกว่าราชวงศ์พระร่วง น่ะครับ ชื่อท่านก็บ่งบอกอยู่แล้ว นอกจากนี้ พญาลิไท ท่านก็ยกทัพมาชิงราชสมบัติ แต่เรื่องนี้ยังสรุปเป็นทางวิชาการไม่ได้ อย่างไรก็ตามผมเชื่อว่า สองราชวงศ์นี้ก็ไม่น่าจะปรองดองกันซักทีเดียวหรอก ---- Thanyakij AquaMarine 19:48, 3 ธันวาคม 2006 (UTC)
ปล. อย่างน้อย ในวิกี้เอง ราชวงศ์พระร่วง ก็มีท่านหนึ่งเขียนไว้ว่าท่านมาจากสายราชวงศ์นำถุม (หรือราชวงศ์ผาเมือง ซึ่งเรียกกันภายหลัง)