อัจฉริยะข้ามคืน ล้านที่ 16

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

อัจฉริยะข้ามคืน
อัจฉริยะข้ามคืน

อัจฉริยะข้ามคืน ล้านที่ 16

วันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2549
สถานที่แข่ง ท่าอากาศยานกรุงเทพ
ผู้ชนะ ร.ต.อ.โสรัจ กลิ่นภิรมย์

อัจฉริยะข้ามคืน ล้านที่ 16

สารบัญ

[แก้] ผู้เข้าแข่งขัน

  1. ธีรเทพ สอสกุล อายุ 33 ปี เว็บมาสเตอร์สยามนาฬิกาดอทคอม ผู้ก่อตั้งยี่ห้อนาฬิกาข้อมือกลไกชั้นสูงยี่ห้อแรกของไทย Plazeon
  2. ภัทรพร เจริญกุล อายุ 27 ปี ผู้เชี่ยวชาญการบริหารการเปลี่ยนแปลง ป.โท เกียรตินิยม 2 ใบ จาก Seattle University อเมริกา
  3. ร.ต.อ.โสรัจ กลิ่นภิรมย์ อายุ 31 ปี เจ้าหน้าที่คดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ เจ้าของรางวัลปราบปรามยาเสพติด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 2545
  4. ต่อวัย เสฏฐโสธร อายุ 24 ปี "ฉลามโอ๊ต" ยอดนักว่ายนำ 3 เหรียญทอง ซีเกมส์ 2001 เจ้าของสถิติประเทศไทย
  5. กมล เกียรติเรืองกมลา อายุ 32 ปี อาจารย์สถาปนิก ทุน ป.เอก ที่ปรึกษาบริษัทอสังหาริมทรัพย์ และวางระบบฐานข้อมูล
  6. สกาว สืบสายเชื้อ อายุ 37 ปี ดีเจมดตะนอย ประธานเครือข่ายวิทยุท้องถิ่นไทย พิธ๊กรและโฆษกประจำจังหวัดตาก
  7. อัครเทพ อัครวงษ์ไกวัล อายุ 31 ปี ยอดนักขายตรงเครือข่ายสินค้าชั้นนำระดับโลก ผู้สร้างสถิติยอดขายสูงสุดระดับเอเชีย
  8. ธารระริน จันทร์สว่าง อายุ 20 ปี ราชินีช้างคนล่าสุด ผู้บริหารโครงการของสโมสร นักศึกษาวิทยาลัยนานาชาติมหิดล

[แก้] อุปกรณ์ในชุดยังชีพ

  1. อาหารและอุปกรณ์การกิน
  2. อุปกรณ์ช่างอเนกประสงค์
  3. เครื่องอุปโภค
  4. อุปกรณ์ช่วยบันทึก
  5. อุปกรณ์ตัด ติด ต่อ ห่อหุ้ม
  6. โทรศัพท์มือถือที่โทรได้ครั้งเดียวไม่เกิน 1 นาที
  7. ตลับเมตรและดินน้ำมัน
  8. ปริศนา ที่จะใช้ในภารกิจที่ 3
ระวังเสียอรรถรส ข้อความด้านล่างนี้ มีการกล่าวถึง เนื้อเรื่อง หรือฉากจบ

[แก้] ภารกิจที่ 1

มีเวลา 30 วินาที จำตำแหน่งป้ายสัญลักษณ์ในสนามบิน 8 คู่ จากนั้นจะปิดฝาครอบแล้วผลักกันเปิด ถ้าถูกคู่เปิดต่อ ถ้าผิดจะปิดฝาครอบแล้วหมุนโต๊ะ 90 องศา โดยแบ่งเป็นทีมละ 2 คน ทีมที่ใช้จำนวนครั้งในการเปิดมากที่สุด ตกรอบ

[แก้] ผลการจับคู่และผลการแข่งขัน

อันดับ 1 อัครเทพ ยอดนักขายตรง - ร.ต.อ.โสรัจ เจ้าหน้าที่คดีพิเศษ เปิด 8 ครั้ง
อันดับ 2 ต่อวัย ยอดนักว่ายนำ 3 เหรียญทอง ซีเกมส์ - ธีรเทพ เว็บมาสเตอร์สยามนาฬิกาดอทคอม เปิด 10 ครั้ง
อันดับ 3 กมล อาจารย์สถาปนิก ทุน ป.เอก - ภัทรพร ผู้เชี่ยวชาญการบริหารการเปลี่ยนแปลง เปิด 11 ครั้ง
อันดับ 4 สกาว ประธานเครือข่ายวิทยุท้องถิ่นไทย - ธารระริน ราชินีช้างคนล่าสุด เปิด 13 ครั้ง ตกรอบ

[แก้] ภารกิจที่ 2

สร้างชิ้นงานจากโฟม 1 แผ่นให้ลอยอยู่บนอากาศให้นานที่สุด ใช้อุปกรณ์ช่วยได้ แต่ต้องใช้แผ่นโฟมทั้งแผ่น ทีมที่ทำเวลาได้น้อยที่สุด ตกรอบ

[แก้] ผลการจับคู่และผลการแข่งขัน

อันดับ 1 ภัทรพร ผู้เชี่ยวชาญการบริหารการเปลี่ยนแปลง - ต่อวัย ยอดนักว่ายนำ 3 เหรียญทอง ซีเกมส์ ทำเวลา 4.92 วินาที
อันดับ 2 ร.ต.อ.โสรัจ เจ้าหน้าที่คดีพิเศษ - อัครเทพ ยอดนักขายตรง ทำเวลา 4.44 วินาที
อันดับ 3 ธีรเทพ เว็บมาสเตอร์สยามนาฬิกาดอทคอม - กมล อาจารย์สถาปนิก ทุน ป.เอก ทำเวลา 3.48 วินาที ตกรอบ

[แก้] ภารกิจที่ 3

ถอดรหัส

[แก้] ผลการแข่งขัน

  1. ร.ต.อ.โสรัจ เจ้าหน้าที่คดีพิเศษ (เข้าชิงคนที่ 1)
  2. ภัทรพร ผู้เชี่ยวชาญการบริหารการเปลี่ยนแปลง (เข้าชิงคนที่ 2)
  3. ต่อวัย ยอดนักว่ายนำ 3 เหรียญทอง ซีเกมส์ ตกรอบ
  4. อัครเทพ ยอดนักขายตรง ตกรอบ

[แก้] รหัสลับประจำสัปดาห์

"เหนือท่วมใต้ฝุ่นตกแน่"

  • รหัสนี้คำสำคัญอยู่ที่คำบอกทิศ
  • เหนือท่วม หมายถึงทิศเหนือของคำว่าท่วมคือ ไม้เอก แทนเลข 1
  • ใต้ฝุ่น หมายถึงทิศใต้ของคำว่าฝุ่นคือ สระอุ แทนเลข 9
  • ตกแน่ หมายถึงทิศตะวันตกของคำว่าแน่คือ สระแอ แทนเลข 66
  • รหัสนี้ถอดได้เป็น 1966

[แก้] ภารกิจสุดท้าย - ตอบคำถาม

[แก้] คำถาม

ท่าอากาศยานกรุงเทพ หรือ ที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ "สนามบินดอนเมือง" ซึ่งเป็นท่าอากาศยานพาณิชย์แห่งแรกของไทย แต่เป็นสนามบินแห่งที่ 2 ของประเทศ โดยสนามบินแห่งแรกนั้นก็คือ "สนามบินสระปทุม" ต่อมาเมื่อกิจการการบินของไทยเจริญก้าวหน้าขึ้นจึงได้ยกเลิกสนามบินสระปทุมเนื่องจากมีขนาดเล็ก จึงย้ายสนามบินมาอยู่ที่ย่านบางเขนเมื่อปี พ.ศ.2457 โดยชื่อเดิมไม่ใช่ดอนเมืองแต่ชื่อว่า "ดอนอีเหยี่ยว" เนื่องจากพื้นที่มีลักษณะเป็นดอนและมีนกเหยี่ยวอาศัยอยู่เยอะ ในที่สุดสนามบินดอนเมืองก็ได้ปิดตัวลงเมื่อวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา โดยมีอายุทั้งสิ้น 92 ปี โดยในแต่ละปีจะมีเที่ยวบินมาลงเป็นแสนเที่ยวบิน โดยเที่ยวบินแรกสุดที่มาลงที่สนามบินแห่งนี้ก็คือสายการบิน KLM แล้วสายการบินสุดท้ายที่ออกจากสนามบินดอนเมืองก็คือสายการบินอะไร

คำตอบ:สายการบิน แคนตัส (QANTAS) เที่ยวบินสุดท้ายที่มาลงคือ สายการบินคูเวต มาจากสนามบินกรุงจาร์กาตาร์ อินโดนิเซียเมื่อเวลา 01.30 น. และจะเป็นเครื่องสุดท้ายที่ออกจากดอนเมือง เมื่อเวลา 03.02 น. แต่สายการบินแคนตัส ที่จะเดินทางไปซิดนีย์ ออสเตรเลียล่าช้า จึงออกเครื่องเมื่อเวลา 03.09 น. เป็นลำสุดท้ายแทน

[แก้] ผู้ชนะ

ร.ต.อ.โสรัจ กลิ่นภิรมย์ อายุ 31 ปี เจ้าหน้าที่คดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ เจ้าของรางวัลปราบปรามยาเสพติด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 2545 ได้รับบัตรเครดิตเคทีซี วีซ่า แพลทตินั่ม วงเงิน 1,000,000 บาท


อัจฉริยะข้ามคืน
ล้านที่ 1 เรือหลวงจักรีนฤเบศร ล้านที่ 2 พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ล้านที่ 3 กองทัพอากาศดอนเมือง
ล้านที่ 4 สวนสัตว์ดุสิต เขาดินวนา ล้านที่ 5 วังปารุสกวัน ล้านที่ 6 สวนสนุกดรีมเวิลด์
ล้านที่ 7 หอสมุดแห่งชาติ ล้านที่ 8 พิพิธภัณฑ์ริบลี่ย์ เชื่อหรือไม่ พัทยา ล้านที่ 9 ราชนาวิกสภา หอประชุมกองทัพเรือ
ล้านที่ 10 สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ล้านที่ 11 นาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก ล้านที่ 12 พิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ
ล้านที่ 13 เวทีมวยราชดำเนิน ล้านที่ 14 อันเดอร์วอเตอร์เวิลด์ พัทยา ล้านที่ 15 พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป
ล้านที่ 16 ท่าอากาศยานกรุงเทพ ล้านที่ 17 โรงมหรสพหลวง ศาลาเฉลิมกรุง ล้านที่ 18 พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานคร
ล้านที่ 19 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ล้านที่ 20 ศูนย์ฯ แสงซินโครตรอนแห่งชาติ ล้านที่ 21 รง.ผลิตมาม่า บ. สหพัฒนพิบูล จำกัด
ล้านที่ 22 รง.แบรนด์ บ. เซเรบอส(ประเทศไทย)จำกัด ล้านที่ 23 สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ นเรศวร ค่ายสุรสีห์