โดราเอมอน
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โดราเอมอน | |
---|---|
ชื่อไทย | โดราเอมอน |
ชื่อญี่ปุ่น | ドラえもん |
ชื่ออังกฤษ | Doraemon |
แนว | สำหรับเด็ก |
หนังสือการ์ตูน |
|
ผู้แต่ง | ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ |
สำนักพิมพ์ | ![]() ![]() |
นิตยสาร | |
ตีพิมพ์เมื่อ | – |
จำนวนเล่ม | |
ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์ |
|
ผู้กำกับ | สึโตะมุ ชิบะยะมะ |
ผลิตโดย | Asatsu DK |
ฉายทาง | ทีวี อาซาฮี |
ฉายครั้งแรก | 2 เมษายน พ.ศ. 2522 – |
จำนวนตอน | มากกว่า 2,000 ตอน |
![]() |
โดราเอมอน (「ドラえもん」 Dora'emon — โดะระเอะมง?) หรือ โดเรมอน เป็น การ์ตูนญี่ปุ่น แต่งโดย ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ เรื่องราวของหุ่นยนต์แมวหูด้วน ชื่อ โดราเอมอน ที่มาจากอนาคตกลับมาช่วยเหลือเด็กประถมจอมขี้เกียจ โนบิตะ ด้วยของวิเศษจากอนาคต โดราเอมอนเริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกในญี่ปุ่นในเดือนมกราคม พ.ศ. 2513 (ค.ศ. 1970) มีการตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์โชกาคุคัง ในหนังสือทั้งหมด 6 เล่มพร้อมกัน โดยมีทั้งหมด 1,344 ตอน และในปี พ.ศ. 2540 โดราเอมอนได้รับ รางวัลเทซึกะโอะซะมุ เป็นการ์ตูนดีเด่น
ในประเทศไทยมีการตีพิมพ์หลายสำนักพิมพ์ในช่วงก่อนที่จะมีลิขสิทธิ์การ์ตูน
สารบัญ |
[แก้] โครงเรื่อง
เนื้อเรื่องส่วนมากจะเกี่ยวกับปัญหาของโนบิตะจากโรงเรียนหรือกับเพื่อนๆ (โนบิตะมักถูกเพื่อนๆ แกล้ง แต่บางทีก็ชอบหาเรื่องใส่ตัวเอง) เพื่อนของโนบิตะที่เป็นตัวละครสำคัญในเรื่องคือ ชิซึกะ สาวน้อยผู้เป็นที่รักของเพื่อน และโนบิตะแอบชอบอยู่ ไจแอนท์ เด็กที่ดูอันอันธพาลนิด แต่จริง เป็นคนอ่อนไหวใช่เล่น และรักการร้องเพลง ซูเนโอะ เด็กรวยประจำกลุ่ม มีนิสัยชอบคุยโม้ และ เดคิซึงิ เด็กเรียนเก่ง นิสัยดี รักความถูกต้อง มีน้ำใจ(ไม่ค่อยมีบทบาทมากนัก) ตัวละครสำคัญนอกจากนี้ก็มีพ่อและแม่ของโนบิตะ ซึ่งแม่ดูจะมีบทบาทในเรื่องมากกว่าพ่อ
แม้ว่าโนบิตะ ไจแอนท์ ซูเนโอะ และคนอื่นจะดูเหมือนมีปัญหากันบ่อยแต่ลึกแล้วก็รักและช่วยเหลือกันดี จะเห็นได้จากตอนพิเศษต่างๆ ที่เด็กกลุ่มนี้ต้องออกไปผจญภัย (บางทีก็นอกโลก ใต้ทะเล หรือว่ายุคไดโนเสาร์)
โดราเอมอนมีน้องสาว (หุ่นยนต์แมวเหมือนกัน แต่หูไม่ด้วน) ชื่อ โดเรมี โดเรมีก็มีกระเป๋ามิติที่ 4 และของวิเศษเช่นเดียวกัน แต่รูปร่างลักษณะของของวิเศษจะออกน่ารักๆ ดูเป็นแบบเด็กผู้หญิงมากกว่า
[แก้] ความนิยม
โดราเอมอนเป็นการ์ตูนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศ ญี่ปุ่น และอีกหลายๆ ประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย และแม้ว่าเรื่องนี้จะจบลงไปนานแล้ว แต่ก็ยังคงเป็นที่นิยมกันอยู่ โดยมีการพิมพ์ใหม่ หรือนำออกมาฉายซ้ำออกอากาศอยู่เรื่อยๆ
เคยมีการวิเคราะห์ด้วยเหตุผลทางจิตวิทยาว่าสาเหตุที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้เป็นที่นิยมมากนั้น เป็นเพราะตัวละครโนบิตะ มีลักษณะเป็นคนอ่อนแอ ขี้แพ้ ทำอะไรก็มักไม่ค่อยสำเร็จ หากมีเรื่องที่ถนัดอยู่บ้างก็เป็นเรื่องที่สังคมไม่ให้ความสำคัญหรือการยกย่อง เช่น เล่นพันด้าย หรือยิงปืนแม่น และเนื่องจากลักษณะนี้เองทำให้ผู้อ่านส่วนใหญ่มีความรู้สึก "มีส่วนร่วม" และเปิดใจให้ตัวละครอย่างโนบิตะเข้ามาในจิตใจได้ เพราะในความเป็นจริงแล้ว คนส่วนใหญ่ล้วนรู้สึกว่าตนเองคือผู้แพ้ คือผู้ถูกเอารัดเอาเปรียบ ถูกรังแก ไร้ความสามารถ หน้าตาไม่ดี ไม่มีความสามารถ และย่อมอยากและหวังว่าสักวันหนึ่งจะมีผู้มาช่วยเหลือเรื่องต่างๆให้แก่เรา ซึ่งในเรื่องนี้ก็คือโดราเอมอนนั่นเอง
โดราเอมอนนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นแม่อย่างหนึ่งก็ได้ จากเรื่องจะเห็นได้ว่า โดราเอมอนมักออกมาช่วยเหลือ ปกป้อง แก้ปัญหาให้โนบิตะ ในยามคับขันหรือเดือดร้อน เสมอๆ เป็นบทบาทของ "แม่ผู้ใจดี" ซึ่งก็คือสิ่งที่มนุษย์เราต้องการอยู่ลึกๆ และในบางตอนโดราเอมอนก็แสดงบท "แม่ใจร้าย" คือการแก้เผ็ดหรือปล่อยให้โนบิตะผจญกับความยากลำบากที่มักเป็นผู้ก่อขึ้นเองจากความรู้สึกในด้านชั่วร้าย เช่นการอิจฉาริษยาผู้อื่น การเกลียดชังผู้อื่น การโกหก เพื่อเป็นการสั่งสอนโนบิตะให้รู้จักความผิดชอบชั่วดี
[แก้] รายชื่อตัวละคร
- ดูตัวละครทั้งหมดที่ ตัวละคร โดราเอมอน
[แก้] ตัวละครหลัก
- โดราเอมอน - หุ่นยนต์จากอนาคตกลับมาช่วยเหลือโนบิตะ โดยโนบิตะในตอนโตเห็นว่าในสมัยนั้นตนเองไม่เอาไหนเลยจึงสร้างโดราเอมอนส่งไปช่วยเหลือตนเองในอดีต
- โนบิตะ - เด็กชายที่ไม่เอาไหน ทั้งเรื่องการเรียน กีฬา ฯลฯ เก่งด้านยิงปืนและพันด้าย
- ชิซุกะ - เด็กสาวที่น้ำใจดี เป็นที่รักของทุกๆ คน ชอบการอาบน้ำ และชอบกินมันเผาเป็นอย่างมาก
- ไจแอนท์ - เด็กอ้วน เป็นหัวโจกประจำโรงเรียน ชอบแกล้งโนบิตะ แต่ก็มีหลายครั้งที่แสดงความผูกพันกับโนบิตะ ฝันจะเป็นนักร้องแต่ก็เป็นไม่ได้
- ซูเนโอะ - เด็กขี้อวดประจำโรงเรียน ฐานะดี และเป็นซี้กับไจแอนท์ พูดยกยอเก่ง แต่ที่จริงแล้วเขาอ่อนแอกว่าโนบิตะเสียอีก ที่เขาแกล้งโนบิตะได้ เพราะเขาอยู่กับไจแอนท์
[แก้] ตัวละครรอง
- ฮิเดโตชิ เดคิซึงิ - เด็กขยันเรียนประจำห้อง เรียนเก่ง หน้าตาดี ลักษณะเกือบทุกอย่างตรงข้ามกับโนบิตะ ซึ่งตรงกับชื่อของเขาซึ่งแปลว่า เก่งไปซะทุกอย่าง
- โดเรมี - หุ่นยนต์น้องสาวของโดราเอมอน สภาพดีทุกอย่าง ต่างไปจากโดราเอมอนในทุก ๆ เรื่อง
- เซวาชิ (セワシ) - เหลนของโนบิตะในอนาคต ซึ่งเป็นผู้ส่งโดราเอมอนมาช่วยเหลือโนบิตะ
- โนบิ โนบิสุเกะ (ノビスケ) - ลูกของโนบิตะกับชิซุกะ มีนิสัยตรงกันข้ามกับโนบิตะแทบจะทุกๆด้าน
- โกดะ ไจโกะ (ジャイ子) - น้องสาวของไจแอนท์ มีความฝันว่าโตขึ้นจะเป็นนักเขียนการ์ตูน โดยใช้นามปากกาว่า โกดะ คริสทีน และเป็นชื่อเล่นของเธอด้วย
[แก้] โดราเอมอนฉบับภาพยนตร์ และโดเรมอนเตอนพิเศษ
[แก้] โดราเอมอนฉบับภาพยนตร์
ดูบทความหลักที่ โดราเอมอนฉบับภาพยนตร์
- พ.ศ.2523 ตอน โนบิตะผจญภัยไดโนเสาร์
- พ.ศ.2524 ตอน ท่องอวกาศของนายโนบิตะ
- พ.ศ.2525 ตอน ตะลุยดินแดนมหัศจรรย์
- พ.ศ.2526 ตอน ตะลุยปราสาทใต้สุมทร
- พ.ศ.2527 ตอน โนบิตะท่องแดนเวทมนตร์
- พ.ศ.2528 ตอน โนบิตะกับสงครามอวกาศ
- พ.ศ.2529 ตอน สงครามหุ่นเหล็ก
- พ.ศ.2530 ตอน บุกแดนใต้พิภพ
- พ.ศ.2531 ตอน ดินแดนเทพนิยายไซอิ๋ว
- พ.ศ.2532 ตอน ท่องแดนญี่ปุ่นโบราณ
- พ.ศ.2533 ตอน อาณาจักรดาวสัตว์
- พ.ศ.2534 ตอน ท่องอาหรับราตรี
- พ.ศ.2535 ตอน ท่องแดนสวรรค์
- พ.ศ.2536 ตอน ความลึกลับของหุ่นกระป๋อง
- พ.ศ.2537 ตอน 3 อัศวินในจินตนาการ
- พ.ศ.2538 ตอน ตำนานการสร้างโลก
- พ.ศ.2539 ตอน รถด่วนสายทางช้างเผือก
- พ.ศ.2540 ตอน ผจญภัยเมืองในฝัน
- พ.ศ.2541 ตอน ผจญภัยทะเลใต้
- พ.ศ.2532 ตอน โนบิตะตะลุยจักรวาล
- พ.ศ.2543 ตอน ตำนานจ้าวสุริยา
- พ.ศ.2544 ตอน โนบิตะและอัศวินแดนวิหค
- พ.ศ.2545 ตอน ตะลุยอาณาจักรหุ่นยนต์
- พ.ศ.2548 ตอน โนบิตะมหัศจรรย์ดินแดนแห่งสายลม
- พ.ศ.2549 ตอน โนบิตะท่องอาณาจักรโฮ่งเหมียว
[แก้] โดเรมอนเตอนพิเศษ
- ตอน ความทรงจำของคุณยาย
- ตอน คืนก่อนแต่งงานของโนบิตะ
- ตอน โจรลึกลับโดราแปง + ตอนสั้น 3 ตอน
- ตอน โดเรมี่ อาราระ กับเหล่าเยาวชนในอดีต
- ตอน ปีศาจเจ้าปัญหา
- ตอน ย้อนอดีตหาโมโมทาโร่
- ตอน เหรียญทองในความฝันของโนบิตะ
[แก้] โดราเอมอนตอนจบ
ที่จริงแล้วการ์ตูนเรื่อง โดราเอมอน นั้นไม่มีตอนจบ เนื่องจากผู้เขียนได้เสียชีวิตไปก่อน แต่ก็มีหลายกระแสที่ออกมาบอกว่าผู้แต่งได้วางโครงเรื่องไว้ในตอนจบ ซึ่งต่างกันหลายแบบ แต่ส่วนใหญ่ที่นักอ่านชาวไทยรู้กันดีคือ ทั้งโดราเอมอน ชิซุกะ ซูเนโอะและตัวละครอื่นๆ นั้นไม่มีจริง มีเพียงแต่ โนบิตะ ซึ่งโนบิตะในตอนจบนั้นที่จริงแล้วเป็นเด็กที่ไม่สบายใกล้เสียชีวิต อยู่ในโรงพยาบาล และเพื่อนๆ ทั้งหลายที่เราได้อ่านกัน เป็นเพียงแค่จินตนาการของโนบิตะที่ใกล้ตายอยู่ในโรงพยาบาล ซึ่งตอนจบนี้มีความสะเทือนใจอย่างมาก ผิดกับอุปนิสัยของผู้แต่ง ซึ่งการ์ตูนที่เขาแต่งทุกเรื่องต่างจบลงด้วยดีมาตลอด
ส่วนตอนจบอีกแบบหนึ่งก็คือ อยู่ดีๆ วันหนึ่งโดราเอมอนก็เกิดแบตเตอรี่หมด แล้วหยุดทำงานเสียเฉยๆ โนบิตะจึงปรึกษากับโดเรมี น้องสาวของโดราเอมอน โดเรมีบอกโนบิตะว่า ถ้าเปลี่ยนแบตเตอรี่ของโดราเอมอน ความจำทั้งหลายจะหายหมด เนื่องจากแบตเตอรี่สำรองไฟที่เก็บความจำของหุ่นยนต์รูปแมวนั้นเก็บไว้ที่หู และอย่างที่ทราบกันว่าโดราเอมอนไม่มีหู ดังนั้นถ้าเปลี่ยนแบตเตอรี่ เขาจะต้องสูญเสียความจำ ต้องนำไปซ่อมที่โลกอนาคต แต่การใช้ ไทม์แมชชีนนั้นผิดกฎหมาย เพราะกฎหมายใหม่ของโลกอนาคต ถ้าส่งโดราเอมอนกลับ โดราเอมอนจะมาหาโนบิตะอีกไม่ได้ ทำให้โนบิตะตัดสินใจไม่เปลี่ยนแบตเตอรี่ แล้วตั้งใจเรียนจนเป็นนักวิทยาศาสตร์ระดับโลก แล้วก็สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้โดราเอมอนได้สำเร็จ โดยที่ความทรงจำไม่หายไป
[แก้] โดจินชิ
โดราเอมอน เป็น 1 ในการ์ตูนหลายเรื่องที่ถูกเขียนเป็น โดจินชิ ออกมามากมาย แต่โดจินชิที่ถูกกล่าวขวัญถึงมากที่สุดในขณะนี้ก็คือ ผลงานของนักวาดการ์ตูนชาวญี่ปุ่น ยาสุเอะ ทาจิมะ ซึ่งเป็นโดจินชิตอนจบของโดราเอมอน โดยนำเค้าโครงเรื่องมาจากตอนจบของโดราเอมอนหลายๆ แบบที่ถูกเล่าลือมานาน งานโดจินชิเล่มนี้ ได้ออกวางขายครั้งแรกในงานคอมมิกมาร์เก็ต ฤดูร้อน (ครั้งที่ 68) และครั้งต่อมาในฤดูหนาว (ครั้งที่ 69) ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมากจนหนังสือถึงกับขาดตลาด และถูกนำไปเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ตอย่างกว้างขวาง
[แก้] ดูเพิ่ม
[แก้] โยงภายนอก
- ((ญี่ปุ่น)) Doraemon Channel
- ((ญี่ปุ่น)) สินค้าโดราเอมอน
- ((อังกฤษ)) The Cuddliest Hero in Asia ได้รับเลือกจาก Time Asia ให้เป็นหนึ่งในวีรบุรุษของทวีปเอเชีย จากประเทศญี่ปุ่น