นกแอร์
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นกแอร์ | ||
---|---|---|
IATA DD |
ICAO N/W |
Callsign N/W |
ก่อตั้ง | พ.ศ. 2547 | |
Hubs | ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ | |
Focus cities / secondary hubs | ท่าอากาศยานเชียงใหม่ | |
Fleet size | 5 | |
Destinations | 8 | |
บริษัทแม่ | บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (Nok Airlines Co., Ltd.) | |
สำนักงานใหญ่ | กรุงเทพ ประเทศไทย | |
บุคคลหลัก | พาที สารสิน (CEO) | |
เว็บไซต์: http://www.nokair.com |
นกแอร์ (อังกฤษ: Nok Air) เป็นสายการบินราคาประหยัด (โลว์คอสท์แอร์ไลน์) ของประเทศไทย ทำการบินภายในประเทศไทยในราคาย่อมเยา เป็นสายการบินหนึ่งในเครือของ บริษัท การบินไทย จำกัด ที่ทำตลาดระดับราคาประหยัด เครื่องบินของนกแอร์เป็นเครื่องที่แบ่งเช่ามาจากฝูงบินปัจจุบันของบริษัทการบินไทย โดยมีมาตรฐานการดูแลรักษาในมาตรฐานเดียวกันกับของการบินไทยทุกประการ ผู้โดยสารสามารถจองตั๋วได้หลายช่องทาง เช่นเคานเตอร์นกแอร์ในท่าอากาศยานปลายทางต่างๆ, จองทางโทรศัพท์หมายเลข 1318 รวทั้งการจองตั๋วผ่านทางอินเทอร์เน็ตที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นทุกขณะ
สารบัญ |
[แก้] เส้นทางการบิน
ปัจจุบัน นกแอร์เปิดให้บริการเส้นทางบินในประเทศทั้งหมด 10 เส้นทาง ได้แก่
- เส้นทางที่เปิดดำเนินการแล้ว
- กรุงเทพ - เชียงใหม่
- กรุงเทพ - เชียงใหม่ (บินร่วมเที่ยวบินการบินไทย)
- กรุงเทพ - ตรัง
- กรุงเทพ - นครศรีธรรมราช
- กรุงเทพ - ภูเก็ต
- กรุงเทพ - เลย
- กรุงเทพ - หาดใหญ่
- กรุงเทพ - อุดรธานี
- เชียงใหม่ - แม่ฮ่องสอน
- เชียงใหม่ - อุดรธานี
- อุดรธานี - เลย
- เส้นทางที่มีโครงการเปิดในอนาคตอันใกล้
- กรุงเทพ - กระบี่
- กรุงเทพ - สุราษฎร์ธานี
- กรุงเทพ - อุบลราชธานี
- กรุงเทพ - เชียงราย
นอกจากนี้ นกแอร์มีโครงการบินเส้นทางระหว่างประเทศ เส้นทาง กรุงเทพ - บังกาลอร์ ประเทศอินเดีย ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงประสานงาน
[แก้] เครื่องบินที่ให้บริการ
เครื่องบินที่ประจำการประกอบด้วย
- Boeing 737-400 จำนวน 4 ลำ
- ชื่อที่ใช้จดทะเบียนคือ
- HS-TDA Named Songkhla (สงขลา)
- HS-TDB Named Phuket (ภูเก็ต)
- HS-TDD Named Chumporn (ชุมพร)
- HS-TDE Named Surin (สุรินทร์)
- ชื่อที่ใช้จดทะเบียนคือ
- ATR72-500 จำนวน 1 ลำ
- ชื่อที่ใช้จดทะเบียนคือ
- HS-TRA Named Lampang (ลำปาง)
- ชื่อที่ใช้จดทะเบียนคือ
เครื่องบินทั้งหมดนี้ได้รับการบริการภาคพื้นจากการบินไทย
- นกแอร์กำลังดำเนินการรับมอบเครื่อง Boeing 737-400 อีกสองลำ ที่เช่ามาจากสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ซึ่งจะทำให้ฝูงบินของนกแอร์เพิ่มจำนวนเป็น B737-400 จำนวน 6 ลำ และ ATR72-500 จำนวน 1 ลำ
[แก้] การให้บริการด้านลูกค้าสัมพันธ์
นอกเหนือจากการบริการลูกค้าสัมพันธ์ที่สายการบินต่างๆ มีให้บริการตามปกติแล้ว นกแอร์ยังมีจุดเด่นอีกหนึ่งข้อ นั่นคือ คุณสีหพันธุ ชุมสาย ณ อยุธยา ซึ่งเป็นรองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด ได้เข้าทำหน้าที่ตอบข้อซักถาม รวมทั้งรับเรื่องปัญหาต่างๆ จากลูกค้าโดยตรง ในเว็บบอร์ดพันทิป.คอม ในกลุ่ม Blue Planet การเข้ามาตอบปัญหานี้ เพื่อจุดประสงค์ในการรับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นผู้โดยสารของนกแอร์ แล้วทำการแก้ไขอย่างรวดเร็วที่สุด รวมทั้งตอบปัญหาข้องใจต่างๆ ที่ผู้โดยสารมีต่อนกแอร์ ด้วยความเป็นกันเอง ซึ่งจุดนี้ค่อนข้างประสบผลสำเร็จและได้ใจลูกค้าเป็นจำนวนมาก ช่วยให้ภาพลักษณ์ของนกแอร์ค่อนข้างดีในสายตาของผู้ใช้บริการทั่วไป