สึบาสะ สงครามเทพข้ามมิติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สถานีย่อย:การ์ตูนญี่ปุ่น
Current event marker เรื่อง สึบาสะ สงครามเทพข้ามมิติ ในบทความนี้ ยังคงดำเนินเรื่องอยู่
เนื้อหาและรายละเอียดอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่จะเผยออกมา
ภาพจากปก ซีดีซาวนด์แทรก  Future Soundscape
ขยาย
ภาพจากปก ซีดีซาวนด์แทรก Future Soundscape

สึบาสะ สงครามเทพข้ามมิติ (ญี่ปุ่น: ツバサ レザボア クロニクル, อังกฤษ: Tsubasa: RESERVoir CHRoNiCLE) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นโดยกลุ่มนักวาดการ์ตูน แคลมป์ ซึ่งลงในหนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์ โซเน็นแม็กกาซีนรายสัปดาห์ ในเดือนตุลาคม ปีพ.ศ. 2548 ได้ออกวางจำหน่ายแล้ว 14 เล่ม ในฉบับภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์ ได้มีการเริ่มจัดทำขึ้น และมีการฉายเมื่อ 9 เมษายน ถึง 15 ตุลาคม พ.ศ. 2548 ซึ่งในเดือนตุลาคม ปีพ.ศ. 2548 ได้มีการฉายซ้ำ และ ฉายภาคต่อชุดที่ 2 มีกำหนดการฉายในเดือน เมษายน ปีพ.ศ. 2549 และยังมีฉบับ ภาพยนตร์ ชื่อ The Princess of the Birdcage Land (劇場版ツバサ・クロニクル 鳥カゴの国の姫君) เริ่มฉายเมื่อ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2548

[แก้] เนื้อเรื่อง

องค์หญิงซากุระ ธิดาแห่งประเทศโครว์ ได้ไปหาเชารัน เพื่อนสมัยเด็ก ณ โบราณสถานใต้ดิน แต่ก็เกิดเหตุการ์ณไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่อปีกที่เป็นดังหัวใจขององค์หญิง หลุดลอยไปยังมิติต่างๆ ทำให้ความทรงจำขององค์หญิงซากุระหายไป เชารัน และผู้ร่วมทางแห่งพรหมลิขิต จึงต้องเดินทางเพื่อรวบรวม ปีกแห่งความทรงจำนั้นให้ได้

[แก้] ตัวละคร

  • เชารัน - เด็กหนุ่มผู้คุมงานขุดซากโบราณสถานเก่าในอาณาจักรโคลว์ และซากุระ-เจ้าหญิงแห่งอาณาจักรโคลว์ เป็นเพื่อนสนิทคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก ต่างฝ่ายต่างมีความรู้สึกดีๆให้กันเรื่อยมาแต่แล้ว วันหนึ่งในขณะที่เชารันทำงานอยู่ ซากุระก็มาหาเขาและสัมผัสกับสัญลักษณ์บนพื้นของเมืองโบราณดังกล่าว และทำให้ประตูมิติได้เปิดออก เชารันสามารถช่วยซากุระที่ถูกดูดเข้าไปออกมาได้ทัน แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็หมดสติ ร่างกายของเธอค่อยๆเย็นลงเรื่อยๆ ยูคิโตะ-นักบวชซึ่งเป็นเพื่อนกับ โทยะ-ซึ่งเป็นพี่ชายของซากุระ ได้อ่านความทรงจำของเชารันดูว่าเกิดอะไรขึ้นกับซากุระ เขากล่าวกับเชารันว่า ขณะที่เกิดเหตุประหลาด ดวงจิตของซากุระได้กลายเป็นปีก และหลุดออกเป็นขนนก และได้ปลิวไปตกยังมิติต่างๆ ตราบใดที่นำมันกลับมาไม่ได้ ก็ช่วยชีวิตเธอไม่ได้ เขาจึงส่งทั้ง2คนไปหา-แม่มดแห่งมิติ-ผู้รู้วิธีแก้ไข
  • แม่มดแห่งมิติ-หรือ-อิจิฮาระ ยูโกะXXXโฮลิค-ที่รอคอยเชารันอยู่แล้ว ได้บอกเขาว่าดวงจิตของซากุระนั้นบินกระจัดกระจายไปอยู่ตามอาณาจักรและมิติต่างๆ การจะตามไปเอาคืนมานั้น จะต้องใช้พลังเคลื่อนย้ายไปยังมิติต่างๆ และเพื่อแลกกับพลังดังกล่าวนี้ จะต้องมีของแลกเปลี่ยน ซึ่งยูโกะได้ขอ ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับซกุระเป็นสิ่งแลกเปลี่ยน โดยเธอตั้งเงื่อนไขอย่างโหดหินว่า ความทรงจำที่เกี่ยวกับเชารันของซากุระจะถูกลบทิ้ง และแม้สามารถจะนำดวงจิตกลับมาได้ครบหมด ทั้ง2คนก็ไม่สามารถที่จะกลับไปมีความสัมพันธ์ดังเดิมได้อีก นอกจากเชารันแล้ว ยังมีอีก2คนที่เดินทางมาพบยูโกะเพื่อพลังในการเคลื่อนย้าย้ามมืตื ได้แก่ เฟย์ จากอาณาจักรเซเรส และ คุโรงาเนะ จากอาณาจักรนิฮง เมื่อแม่มดได้ของแลกเปลี่ยนจากทั้ง3คน
  • เฟย์-คือ-ปีกแห่งรัตติกาลเป็นตราแห่งราชอาณาจักร์คุเทนดร๊อฟใช้คู่กับ -คาถาแห่งฟรีซ-ใช้ร่ายคาถาคู่กันและของคุโรงาเนะคือ-เท็ซเซนเงะ-ดาบอาบเลือดและใช้ความทรงจำวัยเด็กทั้งหมดของซากุระที่เกี่ยวข้องกับเชาหลางไป)ยูโกะก็ได้มอบ-โมโคน่า-ซึ่งมีพลังเคลื่อนย้ายข้ามมิติไว้ให้ส่วน-โมโดกิ-ใข้ในการติดค่อกับโมโคนา พวกเขาออกเดินทางไปยังอาราจักรต่างๆพร้อมกับซากุระ เพื่อช่วยกันปีกแห่งความทรงจำของซากุระ ที่กระจัดกระจายไปในกระแสแห่งเวลาการเดินทางของทัง4คนยังคงดำเนินต่อไป จนกว่าจะได้ดวงจิตกลับมาครบถ้วนโดยที่ยูกะบอกว่าหากพบคนที่หน้าตาเหมือนกับคนที่รู้จักนั้นในอีกโลกหนึ่งเขาคือคนละคนกับคนที่เรารู้จักมีอาชีพและนิสัยที่แตกต่าง แต่ก็ไม่วายไปยุ่งจนไป(เช่น ในเล่มที่ 2)-โดยความนัยสำคัญของการเอาความทรงจำซากุระที่เกี่ยวกับเชาหลางไปแต่ในความในความเป็นจริงซากุระเป็นฝ่ายที่นึกได้เองต่างหากเพราะ 2 คนนั้นมีความสำคัญต่อกันและกันให้ความรักเป็นตัวสร้างความทรงจำใหม่ที่ไม่มีก่อนหน้านี้และรวมเดินทางไปสร้างความทรงจำที่ดีกว่าแม่ว่าเชาหลางจะเยใจอย่างมากเมื่อรู้ว่าจำไม่ได้แต่ในเล่ม 3-4 ซากุระเป็นห่วงเชาหลางมากแสดงว่าทั้ว 2 ยอมมีคามทรงกันและกันอยู่

[แก้] ลิงก์ภายนอก


  สึบาสะ สงครามเทพข้ามมิติ เป็นบทความเกี่ยวกับ การ์ตูน ที่ยังไม่สมบูรณ์ ต้องการตรวจสอบ เพิ่มเนื้อหา หรือเพิ่มแหล่งอ้างอิง คุณสามารถช่วยเพิ่มเติมหรือแก้ไข เพื่อให้สมบูรณ์มากขึ้น
ข้อมูลเกี่ยวกับ สึบาสะ สงครามเทพข้ามมิติ ในภาษาอื่น สามารถหาอ่านได้จากเมนู ภาษาอื่น ๆ ด้านซ้ายมือ

ผลงานของ แคลมป์ (CLAMP)

ANGELIC LAYER | Wish | การ์ดแค็ปเตอร์ซากุระ | ชมรมนักสืบแคลมป์ | ชอบ คำนี้ให้ด้วยดวงใจบริสุทธิ์ | ดิจิทัล เลดี้ | โตเกียวบาบิโลน
เมจิกไนท์ เรย์เอิร์ธ | X พลังล้างโลก | CLOVER | Lawful Drug | สึบาสะ สงครามเทพข้ามมิติ | XXXโฮลิค | RG Veda | Sweet Valerian