บู๊ตึ๊ง
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำนักบู๊ตึ๊ง เป็นสำนักวิชากำลังภายในที่มีชื่อเสียงในนิยายกำลังภายในหลายเรื่อง โดยเฉพาะนิยายกำลังภายในของกิมย้ง
[แก้] ประวัติ
ในเรื่องดาบมังกรหยก บู๊ตึ๊งเริ่มมาจากหลวงจีนในวัดเส้าหลิน ชื่อว่า จางซางฟงหรือเตียซำฮง ซึ่งถูกขับออกจากวัดเส้าหลินเพราะลักลอบ ฝึกคัมภีร์เปลี่ยนเส้นเอ็น ซึ่งถือว่าเป็นยอดวิชาลมปราณ หลังจากโดนขับออกมา ได้ก่อตั้งสำนักชื่อว่าสำนัก บู๊ตึ๊ง รับศิษย์รุ่นแรก 7 คน ซึ่งเป็นที่มีชื่อเสียงในยุทธภพมาก ชาวยุทธต่างขนานนามว่า 7 กระบี่บู๊ตึ๊ง หรือ 7 จอมยุทธบู๊ตึ๊ง วิชาที่โด่ดเด่นคือ วิชากระบี่และมวย โดยมีวรยุทธบางชุดของเส้าหลิน บางชุดดัดแปลง และมี ยอดวิชาของสำนักคือ กระบี่ไทเก๊ก และ มวยไท่เก๊ก ซึ่งจางซางฟง บัญญัติขึ้นภายหลัง
สำนักบู๊ตึ๊งมีความยิ่งใหญ่เทียบเคียงวัดเส้าหลิน ถือเป็นเสาหลักของยุทธภพ จางซางฟงมีความสนิทกับก๊วยเซียงเจ้าสำนักง้อไบ๊
หลานของเตียซำฮง คือเตียบ่อกี้ ได้รับตำแหน่งประมุขนิกายเม้งก่า มีบทบาทในการขับไล่ชาวมองโกลในนิยายด้วย
--Smith&Wesson 14:18, 28 พฤษภาคม 2006 (UTC)
[แก้] วิชาฝีมือ
![]() |
บู๊ตึ๊ง เป็นบทความเกี่ยวกับ ประวัติศาสตร์ ที่ยังไม่สมบูรณ์ ต้องการตรวจสอบ เพิ่มเนื้อหา หรือเพิ่มแหล่งอ้างอิง คุณสามารถช่วยเพิ่มเติมหรือแก้ไข เพื่อให้สมบูรณ์มากขึ้น |
![]() |
บู๊ตึ๊ง เป็นบทความเกี่ยวกับ วรรณคดี วรรณกรรม หรือหนังสือ ที่ยังไม่สมบูรณ์ ต้องการตรวจสอบ เพิ่มเนื้อหา หรือเพิ่มแหล่งอ้างอิง คุณสามารถช่วยเพิ่มเติมหรือแก้ไข เพื่อให้สมบูรณ์มากขึ้น |